Đây là loại thực phẩm tuyệt vời cho những thai phụ mắc phải chứng táo bón trong thời kỳ mang thai.

Bác sĩ Thúy Hòa (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết: Những món ăn chế biến từ quả sung có lợi cho hệ tiêu hoá và đặc biệt có thể kích thích tuyến sữa. Quả sung chứa các nguyên tố vi lượng như calo, phospho, kali, một số vitamin như C, B1 và đặc biệt chứa nhiều chất xơ -  là loại thực phẩm tuyệt vời cho những thai phụ mắc phải chứng táo bón trong thời kỳ mang thai. Ngoài ra, nhựa của thân cây hay quả sung xanh còn được dân gian dùng để chữa mụn nhọt, bắp chuối và sưng vú.
Trong y học cổ truyền, quả sung vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện, tiêu thũng giải độc. Thường được dùng để chữa các chứng bệnh như viêm ruột, kiết lỵ, táo bón, trĩ xuất huyết, sa trực tràng, viêm họng, ho, sản phụ thiếu sữa, mụn nhọt lở loét, chán ăn, phong thấp...


Công dụng từ quả sung

Bác sĩ Hòa cũng cho biết thêm: So với những loại rau xanh và trái cây thông thường thì sung có nhiều vitamin và khoáng chất hơn đáng kể. Bên cạnh đó, trong chúng còn có chứa hàm lượng canxi đáng kể, sắt, kali và nhiều dưỡng chất thiết yếu cho bà bầu.

- Chứa nhiều Kali: Kali có tác dụng khống chế chứng bệnh cao huyết áp, mà chứng bệnh cao huyết áp là chứng bệnh khá thường gặp ở Bà bầu. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm chứng bệnh cao huyết áp sẽ dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm khác cho sức khỏe của thai phụ và thai nhi.

- Tăng khả năng tiết sữa: Các khoáng chất có trong trái sung sẽ có tác dụng kích thích tuyến sữa hoạt động, điều này có lợi cho sự chào đời của bé.

- Giàu chất xơ: Trái sung được xem là loại có chứa rất nhiều chất xơ hơn bất cứ loại trái cây và rau xanh nào. Trong trái s ung có hai loại chất xơ chính là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan, cả hai loại chất xơ này đều có tác dụng điều trị chứng táo bón – một chứng bệnh rất thường gặp với phụ nữ mang thai, do tình trạng phát triển của thai nhi, chèn ép.

- Tốt cho tiêu hóa: Một loại enzyme có trong trái sung mang tên proteolytic có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm nguy cơ mắc chứng ợ nóng, ợ chua ở thai phụ.

- Giảm nguy cơ ốm nghén: Trái sung có chứa lượng lớn vitamin B6, giúp thai phụ dễ dàng vượt qua cảm giác ốm nghén trong ba tháng đầu mang thai.

- Phòng tránh những rắc rối về sắc tố da: Trong trái sung có chứa một chất hóa học mang tên psoralen – có khả năng loại trừ những vấn đề thường gặp về sắc tố da của thai nhi.

- Lá sung cũng có tác dụng: Không chỉ quả sung mà cả lá sung cũng có tác dụng với bà bầu, nó giúp bình ổn hàm lượng isulin trong máu đối với thai phụ mắc tiểu đường. Ngoài ra, còn thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tránh đầu bụng, và giảm cảm giác ốm nghén.

- Sung khô cũng rất có lợi: Quả sung khô có chứa một hàm lượng nhất định chất omega – 3 axit, cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ. Ngược lại, thiếu hụt hàm lượng omega – 3 còn chính là nguyên nhân khiến cho nhiều thai phụ dễ bị sinh non, sinh sớm hoặc sảy thai.

Các bài thuốc từ quả sung


Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết những bài thuốc chế biến từ quả sung sau rất tốt cho thai phụ và các bà mẹ cho con bú:

Chữa táo bón

Sung tươi 9g sắc uống hàng ngày. Hoặc có thể ăn Sung chín mỗi ngày 3 - 5 quả. Một món ăn khác chế biến từ quả sung khắc phục được táo bón cho phụ nữ mang thai như sau: Sung tươi 10 quả rửa sạch bổ đôi, ruột già lợn một đoạn làm sạch thái nhỏ, hai thứ đem hầm nhừ, chế thêm gia vị, ăn trong ngày.

Sản phụ thiếu sữa

Sung tươi 120g, móng lợn 500g, hai thứ đem hầm thật nhừ, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Bài này có công dụng bổ khí huyết, hạ nhũ chấp (làm ra sữa) dùng rất tốt cho sản phụ sau sinh suy nhược, khí huyết bất túc, sữa không có hoặc có rất ít.

Sưng vú sở sản phụ

Rửa sách bầu vú, lau khô, dùng nhựa sung bôi trực tiếp vào nơi bị sưng đỏ, tổn thương đến đâu thì bôi đến đó, bôi nhiều lần trong ngày. Ðể tránh bôi nhiều lần, có thể trộn nhựa sung với lá non, giã nát rồi đắp lên chỗ đau. Các bà mẹ nên nhớ hãy tránh bôi lên đầu vú.

Hậu môn chảy máu

Lá sung rửa sạch 30 gam, đem vào nấu sôi lấy nước rửa ngày 2 lần.

Lưu ý:  Để có được có được nhiều chất dinh dưỡng từ sung, khi ăn sung bạn có thể cho vào một cốc sữa, nghiên nát cùng chuối, cho vào món salat…Hơn nữa, để bảo toàn lượng vitamin, khoáng chất có trong sung bạn nên ăn khi chúng còn tươi, là cách tốt nhất.

Bình luận Facebook

0 comments:

Post a Comment